My cart0

Thiền Vipassna quan sát hơi thở. Đón nhận năng lượng vũ trụ
Share:
thiền

Vipassana là gì?

Vipassana, hay thiền minh sát, thiền quan sát hơi thở, là sự thực hành liên tục chú ý đến cảm giác. Qua đó người ta cuối cùng nhìn thấy bản chất thực sự của sự tồn tại. Nó được cho là hình thức thực hành thiền định do chính Đức Phật dạy.

Vipassana, có nghĩa là nhìn mọi thứ như chính nó là, là một trong những kỹ thuật thiền cổ xưa nhất của Ấn Độ.

thiền
Tư thế thiền phổ biến

Vipassana là phương pháp thiền định phổ biến của Phật giáo ở Sri Lanka và Đông Nam Á. Vào đầu thế kỷ 20, có một sự phục hưng quan trọng của hình thức thực hành thiền này do Đại đức Mahasi Sayadaw của Miến Điện lãnh đạo. Sau khi Mahasi Sayadaw qua đời vào năm 1982, Sayadaw U Pandita được chọn làm thầy tu chính của mình. U Pandita là một trong những giáo viên hàng đầu thế giới về thiền Vipassana và là người có ảnh hưởng quan trọng đến nhiều giáo viên Vipassana ở phương Tây, bao gồm Sharon Salzberg và Joseph Goldstein của Hiệp hội Thiền Minh sát. Ông là người sáng lập và trụ trì Trung tâm Thiền Panditarama ở Yangon, Myanmar.

Xem thêm phương pháp thiền quán tưởng-visualization meditation

Vị trí & Cách ngồi

1. Nơi nào là tốt nhất để thiền Vipassana?

Đức Phật đề nghị rằng một nơi trong rừng dưới gốc cây hoặc bất kỳ nơi nào bạn cảm thấy yên tĩnh là tốt nhất để thiền định.

2. Nên ngồi như thế nào?

Ông nói người thiền nên ngồi yên lặng và thanh thản với hai chân bắt chéo. Bạn có thể ngồi với tư thế bán già hoặc kiết già. Để chống tê chân, bạn có thể dùng thêm bàn tọa.

3. Những người có vấn đề về lưng nên ngồi như thế nào?

Nếu việc ngồi vắt chéo chân quá khó, có thể sử dụng các tư thế ngồi khác. Đối với những người có vấn đề về lưng, một chiếc ghế có thể chấp nhận được. Trong mọi trường hợp, hãy ngồi thẳng lưng, vuông góc với mặt đất nhưng không quá cứng.

4. Tại sao bạn nên ngồi thẳng lưng khi thiền Vipassana?

Lưng cong hoặc vẹo sẽ sớm mang lại đau đớn. Hơn nữa, với tư thế ngồi thẳng lưng, cơ thể thẳng như cây ăng teng  sẽ tiếp nhận năng lượng vũ trụ tốt nhất.

5. Tại sao việc chọn vị trí lại quan trọng?

Để đạt được sự thanh thản trong tâm trí, chúng ta phải đảm bảo rằng cơ thể của mình được vũng chắc. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một tư thế thoải mái trong một thời gian dài.

Đá thiên nhiên vipassana
Đá thiên nhiên hỗ trợ thiền vipassana

Hơi thở khi thiền Vipassana

6. Sau khi ngồi xuống, bạn nên làm gì?

Nhắm mắt lại. Sau đó đặt sự chú ý của bạn vào hơi thở. Hít thở bình thường – không ép buộc nhịp thở của bạn – không làm nó chậm lại hoặc nhanh lên. Chỉ là hơi thở tự nhiên.

7. Làm rỗng tâm trí bằng cách tập trung vào hơi thở

Bạn chỉ tập trung vào hơi thở của mình. Tập quan sát mọi thứ xung quanh nhưng không phán xét, không bị cuốn theo. Khi có một suy nghĩ nào ập đến, lập tức cắt ngay và tiếp tục tập trung vào hơi thở. Khi có sự kiện hay tiếng động nào diễn ra xung quanh. Không nghĩ ngợi về chuyện đó, giữ tâm tĩnh.

Ví dụ khi bạn đang quan sát dòng suối chảy. Bạn chỉ ngắm nhìn từng dòng nước đi ngang mắt. Bạn ngắm chiếc lá đang bị cuốn trôi đi. Bạn ngắm nhìn từng đàn cá bơi ngang qua…Tuy nhiên, bạn chỉ quan sát sự việc, bạn không suy nghĩ vì sao dòng suối lại chảy siết như vậy, hay chiếc lá kia là gì?

8. Chúng ta tìm kiếm loại nhận thức nào trong thiền định, và tại sao?

Chúng ta tìm kiếm một nhận thức sâu sắc, rõ ràng, chính xác về tâm trí và cơ thể. Nhận thức trực tiếp này cho chúng ta thấy sự thật về cuộc sống của chúng ta, bản chất thực tế của các quá trình tinh thần và thể chất.

Kết thúc buổi thiền Vipassana

Lấy tay vuốt từ từ hai mắt của bạn và mở mắt ra. Hãy dành thêm 2 phút để tĩnh tâm và biết ơn những gì bạn có trong cuộc sống.

Me.Gems cung cấp những sản phẩm trang sức, vật phẩm trưng bày đá thiên nhiên. Các công cụ giúp thực hành các quy luật của tự nhiên mang lại những thành công và an yên trong cuộc sống.

X